Top Channels

Categories

Trang chủ / Bài thuốc xông và uống trị cảm lạnh hiệu quả nhất định phải biết

Bài thuốc xông và uống trị cảm lạnh hiệu quả nhất định phải biết

10260 Lượt xem Xem thêm

Bài thuốc xông và uống trị cảm hiệu quả mùa lạnh là điều mà nhiều người muốn biết. Video do trang tutorial.vn chia sẻ thuộc chuyên mục Mẹo vặt sẽ mách cho bạn một bài thuốc xông và uống trị cảm hiệu quả mùa lạnh.

bài thuốc xông và uống trị cảm hiệu quả mùa lạnh
Xông là một phương pháp trị cảm cổ truyền (nguồn: internet)

Bài thuốc xông và uống trị cảm lạnh là gì?

Xông là một phương pháp sử dụng các loại lá có tinh dầu đun thành nước nóng để làm toát mồ hôi khi bị cảm lạnh.

Ngoài phương pháp xông thì uống cũng là cách giải cảm hiệu quả được người xưa sử dụng.

phương pháp xông và uống giúp giải cảm lạnh
xông là phương pháp đông y sử dụng nhiệt và tinh dầu có trong dược liệu để làm toát mồ hôi giải cảm (nguồn: internet)

Trong các bài thuốc xông và uống trị cảm lạnh, các loại lá cây quen thuộc thường là có sẵn trong vườn hoặc dễ tìm sẽ được sử dụng. Các loại lá vô cùng quen thuộc như lá tre, cúc tần, bạch đàn… là những nguyên liệu chính trong các bài thuốc xông.

Bài thuốc xông trị cảm hiệu quả mùa lạnh

Bài thuốc xông được video chia sẻ là bài thuốc xông có 5 vị là 5 loại lá cây vô cùng quen thuộc.

  • Cây ngũ trảo là một vị thuốc giải biểu. Lá cây này giúp giải biểu tức toát mồ hôi ra ngoài, trị cảm lạnh rất tốt.
  • Cúc tần: Cúc tần là vị thuốc cay nóng giúp trị cảm lạnh rất tốt. Cúc tần có mùi đặc trưng, khi xông sẽ cho người bị cảm lạnh cảm giác dễ chịu.
  • Lá tre: Lá tre là một loại lá vô cùng quen thuộc với người Việt Nam hơn nữa lại dễ tìm. Lá tre giúp hòa hoãn tính nóng của các vị thuốc còn lại trong bài thuốc xông.
  • Lá xả, củ xả: Với xông thì lá xả được ưu tiên sử dụng. Lá xả có tinh dầu giúp người bệnh toát mồ hôi. Khi không có lá xả có thể sử dụng củ xả.
  • Lá ổi: Lá ổi có tác dụng giải biểu trong bài thuốc xông.
các loại lá trong bài thuốc xông và uống
Các loại lá xông là những loại lá quen thuộc dễ tìm (nguồn: internet)

Đây là một bài thuốc đơn giản, hiệu quả mà dễ tìm. Ở mỗi vùng khác nhau sẽ có những vị khác nhau trong bài thuốc xông. Tùy vào loại lá có sẵn mà bài thuốc sẽ có những biến tấu khác nhau.

Bài thuốc uống trị cảm hiệu quả mùa lạnh

Bài thuốc uống trị cảm có thể có những vị giống như bài thuốc xông. Bài thuốc mà video hướng dẫn cho bạn gồm có 5 vị: củ xả, củ gừng, lá đinh lăng, lá chanh, lá húng chanh.

Cách nấu nước xông và nước uống trị cảm mùa lạnh

Nấu nước uống:

Với những nguyên liệu của bài thuốc xông bên trên, bạn chỉ cần thái lát xả, gừng, cắt nhỏ thành khúc cành lá đinh lăng, bứt lá húng chanh và lá cúc tần, đun với nửa lít nước. Khi đun nước uống, đợi cho nước xôi là có thể tắt bếp, để cho nước uống ấm là có thể uống. Không nên uống lạnh vì khi cảm lạnh, uống nóng sẽ có tác dụng trị bệnh tốt.

Nấu nước xông:

Nấu nước xông rất đơn giản, bạn chỉ cần cho các vị dược liệu vào trong nồi, đun sôi là đã có được nồi nước xông trị cảm lạnh hiệu quả.

Cách sử dụng bài thuốc xông và uống trị cảm hiệu quả mùa lạnh

Xét về mặt đông y, khi bị cảm lạnh, bạn sẽ sợ lạnh và không được sử dụng các loại thực phẩm hay thuốc có tính lạnh. Bạn cần sử dụng những loại thực phẩm cũng như thuốc có tính ấm để trị bệnh.

Với kiến thức trên thì bạn nên nhớ, khi uống thuốc lá trị cảm lạnh, cần uống ấm thì mới có hiệu quả trị bệnh cao.

uống thuốc ấm có hiệu quả điều trị cảm lạnh cao
uống thuốc ấm có hiệu quả điều trị cảm lạnh cao

Đối với xông chắc chắn phải sử dụng nước xông còn nóng khi xông mới cho hiệu quả. Đặt nồi nước nóng rồi chùm chăn kín hết nồi nước xông và người rồi ngồi cho đến khi mồ hôi toát ra nhiều, cơ thể hết nhức mỏi, có cảm giác dễ chịu thì thôi. Nơi thích hợp để xông là nơi kín và thoáng.

Bài thuốc xông và uống trên chống chỉ định với những trường hợp người nhiệt, môi khô, người bứt rứt, người già, trẻ em sau khi bị tiêu chảy, mất nước.

Bài thuốc xông và uống trị cảm hiệu quả mùa lạnh là điều mà nhiều ông bà ghi nhớ và sử dụng khi bị cảm lạnh. Đây là phương pháp sử dụng những nguyên liệu từ thiên nhiên có sẵn, dễ tìm mà hiệu quả. Các bạn cũng nên bỏ túi vài bài thuốc xông và uống trị cảm hiệu quả mùa lạnh để sử dụng khi bị cảm lạnh hoặc người thân bị cảm lạnh.

Bài viết: Bài thuốc xông và uống trị cảm hiệu quả mùa lạnh

Tác giả: Ngọc Diệp – VietMoz SEO Internship

Nhớ ghi rõ nguồn tutorial.vn khi đăng tải lại bài viết