Top Channels

Categories

Trang chủ / Chăm sóc trẻ bị sốt đúng cách – Đừng thấy bệnh nhẹ mà chủ quan

Chăm sóc trẻ bị sốt đúng cách – Đừng thấy bệnh nhẹ mà chủ quan

10460 Lượt xem Xem thêm

Sốt là 1 vấn đề rất thường gặp đối với con trẻ, tuy nhiên đối với những ông bố bà mẹ thiếu kinh nghiệm thì chắc hẳn rằng họ sẽ rất lo lắng, bối rối khi đối mặt phải những vấn đề hay xảy ra đối với trẻ như thế này. Thế nên trong những lần đầu tiên thiếu kinh nghiệm họ thường đưa ra những quyết định sai lầm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vậy để tránh những sai lầm như vậy thì chúng ta cần phải chăm sóc trẻ bị sốt như thế nào cho đúng?

Xác định trẻ bị sốt

Chăm sóc trẻ bị sốt - Kiểm tra nhiệt độ cho trẻ bằng nhiết kế
Kiểm tra nhiệt độ cho trẻ bằng nhiết kế

Khi trẻ có các dấu hiệu như chán nóng, mệt mỏi, ngủ lơ mơ, quấy khóc thì rất có thể trẻ đã bị sốt, hãy lập tức đo nhiệt đô cơ thể cho trẻ. Trẻ sẽ được xác định chắc chắn là bị sốt khi có những dấu hiệu khoa học như dưới đây:

 • Nhiệt độ bên trong hậu môn cao hơn 38 độ C
 • Nhiệt độ ở miệng cao hơn 37,8 độ C
 • Nhiệt độ ở nách cao hơn 37 độ C
 • Nhiệt độ ở tai cao hơn 38 độ C

Nhiều trẻ khi có dấu hiệu bị sốt thì các bậc phụ huynh thường ngay lập tức nhưng nếu nhiệt độ cơ thể không quá 38,5 độ C thì điều đấy là không nên vì nhiệt độ cao cũng là một phản ứng có lợi của cơ thể để chống lại sự phát triển của các vi khuẩn gây hại.

Cách chăm sóc trẻ bị sốt đúng cách

Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát

Khi trẻ bị sốt, thường bố mẹ sẽ thấy trẻ bị mất nước do đổ nhiều mồ hôi và đặc biệt là trẻ sẽ bị lạnh tay chân nữa. Thế nên những phụ huynh nào thiếu kinh nghiệm thì sẽ cho trẻ mặc thật nhiều quần áo, quấn trong chăn nhưng thực chất ra đây là 1 sai lầm sẽ khiến trẻ thậm chí còn sốt cao hơn.

Cách xử lý đúng trong trường hợp này là chúng ta cho trẻ bị sốt mặc những quần áo thoáng mát. Lưu ý chúng ta không tuyệt đối cởi hết quần áo của trẻ ra. Nếu trẻ cảm thấy hơi lạnh cũng có thể đắp cho trể một chiếc chăn mỏng.

Nhiệt độ trong phòng cũng là một điều cha mẹ cần chú ý. Chỉ nên bật máy lạnh ở nhiệt độ mát so với ngoài trời, thông thoáng trong phòng là được. Không để trẻ nằm ở nơi gió lùa, hãy kéo rèm và đóng cửa khi trẻ bị sốt.

Lau mát cho trẻ

Hạ sốt cho trẻ bằng nhiết kế
Hạ sốt cho trẻ bằng nhiết kế

Nếu trẻ sốt trên 39 độ C thì chúng ta tiến hành lau mát cho trẻ. Những vùng bố mẹ cần lau mát cho trẻ là những vùng có nhiều dây thân kinh như khu vực vùng cổ, bẹn, nách của trẻ. Để tiến hành lau mát đúng cách thì cha mẹ cần theo các bước sau:

Pha nước ấm thấp hơn thân nhiệt của trẻ 2 độ. Nếu cha mẹ không thể xác định chính xác nhiệt độ của nước thì hãy dùng khủy tay nhũng vào nước. Nhiệt độ nước giống với nước tăm hàng ngày của trẻ là được.

Sử dụng 5 chiếc khăn sạch nhúng vào nước đã pha rồi vắt ráo.  2 khăn bạn để vào 2 nách, 2 khăn vào 2 bẹn và dùng 1 khăn lau khắp người. Sau khoảng từ 2,3 phút thì chúng ta lại nhúng nước 1 lần. Chú ý theo dõi nhiệt độ của nước, nếu thấy nước không còn ầm thì đổ thêm nước nóng. Không nên đắp lên ngực nếu khăn khồng còn đủ nhiệt độ vì sẽ gia tăng nguy cơ viêm phổi của trẻ.

Cho trẻ uống nhiều nước

Khi trẻ bị sốt, cơ thể trẻ sẽ bị mất nước nhiều nên bạn sẽ cần cho trẻ uống nhiều nước để bù đắp lại. Những dung dịch khác bạn cũng nên cho trẻ uống như  sữa, nước trái cây hoặc dung dịch nước biển khô để bù nước cho trẻ.

Cho trẻ ăn thức ăn dễ tiêu

Trong khi sốt, cơ thể của trẻ lúc này có sức đề khám giảm sút. Trẻ sẽ cần bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng, chúng ta có thể cho trẻ ăn những món ăn mà trẻ thích nhưng phải đảm bảo là những món ăn đó cần mềm lỏng và dễ tiêu hóa. Bạn có thể chọn cháo đậu xanh giúp cho trẻ giải nhiệt rất tốt.

Sử dụng thuốc hạ sốt khi nào?

Khi trẻ bị sốt trên 38,5 độ C kèm theo các triệu chứng mệt mỏi khó chịu thì cha mẹ có thể cho trẻ uống thuốc hạ sốt. Nhưng tuy nhiên bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Nên cho trẻ sử dụng thuốc hạ sốt paracetamol với liều dùng từ 10 -15 mgram chỗ mỗi 1 kg cân nặng của trẻ trong 1 lần.
 • Không nên kết hợp nhiều thuốc hạ sốt cùng lúc như vừa uống vừa nhét hậu môn.
 • Không nên sử dụng asperin để hạ sốt cho trẻ vì có thể dẫn đến bị phù não và suy gan
 • Uống thuốc hạ sốt cách nhau mỗi lần ít nhất 4 tiếng.

Đưa trẻ đến bệnh viên

Trên là những phương pháp bạn có hể áp dụng để chăm sóc trẻ bị sốt tại nhà tuy nhiên nếu trẻ vẫn không khỏi hoặc xuất hiện những triệu chứng khác như đưới đây thì cần lập tức đưa trẻ đến những bệnh viện y tế gần nhất.

 • Sốt kéo dài trên 2 ngày
 • Bé ngủ li bì, khó đánh thức
 • Co giật, chân tay lạnh, nôn ói
 • Nổi chấm đỏ trên da, chảy máu cam
 • Thở nhanh, co rút lồng ngực
 • Bé bị sốt cao trên 40 độ C
 • Sốt tái lại sau 2 ngày mà vẫn không khá hơn
 • Trẻ dưới 3 tháng tuổi sốt cao trên 38 độ C
 • Sốt kèm đau đầu, đau họng, đau bụng

Sốt là một bệnh sẽ không thể tránh được khi trẻ còn nhỏ. Tuy nhiên, bệnh này không có gì quá nguy hiểm nếu bố mẹ biết xử lý đúng cách. Hy vọng bài viết dưới đây đã giúp bạn có kỹ năng chăm sóc trẻ bị sốt một cách bài bản.

Bài viết: “ Chăm sóc trẻ bị sốt đúng cách – Đừng thấy bệnh nhẹ mà chủ quan ”

Biên tập: Huy Lưu – CTV SEO Vietmoz

Hãy ghi rõ nguồn tutorial.vn khi đăng lại bài viết