Top Channels

Categories

Trang chủ / Cách chăm sóc trẻ mọc răng đúng cách trong từng giai đoạn

Cách chăm sóc trẻ mọc răng đúng cách trong từng giai đoạn

10580 Lượt xem Xem thêm

Mọc răng là một trong những giai đoạn rất quan trọng của trẻ. Nếu bố mẹ biết chăm sóc trẻ mọc răng đúng cách thì sẽ giúp trẻ giảm thiểu rất nhiều trường hợp nguy hiểm và đau đớn khi mọc răng cũng như trẻ sẽ có 1 hàm răng đều và đẹp hơn rất nhiều.

Các giai đoạn mọc răng của trẻ

Từ lúc trẻ bắt đầu mọc răng sữa cho đến lúc mọc răng vĩnh viễn, trẻ sẽ trải qua 2 giai đoạn:

Các giai đoạn mọc răng của trẻ
Các giai đoạn mọc răng của trẻ

Giai đoạn 1: Mọc răng sữa

  • Phụ huynh có thể để ý thời gian mọc răng sữa của trẻ khi răng đầu tiên mọc từ vùng răng cửa hàm dưới.
  • Răng cửa hàm dưới mọc từ lúc 6 tháng tuổi cho tới lúc 10 tháng tuổi.
  • Kế đó là mọc răng cửa hàm trên mọc từ lúc 8 tháng cho đến 12 tháng.
  • Khi trẻ từ 9 tháng đến 16 tháng là các răng cửa bên của răng cửa hàm trên và răng cửa hàm dưới sẽ mọc.
  • Và khoảng từ 16 tháng đến 22 tháng là thời điểm cho răng nanh nhọn của trẻ được mọc lên
  • Cuối cùng là răng sữa lớn sẽ mọc vào lúc 23 tháng cho đến 33 tháng tuổi.

Mọi mốc thời gian mọc răng nói trên của trẻ là khoảng thời gian ước chừng nếu trẻ có sự phát triền bình thường. Với mỗi trẻ khác nhau lại có một khoảng thời gian mọc răng xê dịch đi một chút, phụ thuộc vào sự phát triển của trẻ mà mọc sớm hơn  hay muộn hơn vài tháng. Nhưng đa số khi trẻ đến 3 tuổi là trẻ đã hoàn toàn mọc hết các loại răng sữa.

Giai đoạn 2: Mọc răng vinh viễn

Giai đoạn này rất quan trọng, các cha mẹ nên chú ý biết lịch mọc răng của trẻ thì có thể tác động giúp trẻ có một hàm răng đều đẹp và khỏe mạnh

Răng đầu tiên mọc ở trong khung hàm là răng số 6 tức là răng hàm to nhất ở phía đằng sau khi trẻ lên khoảng 6 tuổi. Nhiều phụ huynh thường mắc sai lầm khi lầm tưởng đây là răng sữa nên không chú ý chăm sóc chiếc răng này. Nhưng răng số 6 này chỉ mọc 1 lần khi trẻ lên 6 tuổi thôi. Những trẻ ăn có chế đọ dinh dưỡng đường nhiều quá, ăn vặt nhiều sẽ làm hư chiếc răng này.

Sau khi 2 răng cửa hàm trên và hàm dưới của trẻ mọc lên thì tới thứ tự của răng cuối hàm thứ nhất mọc lên vĩnh viễn vào khoảng 8 tuổi cho đến 9 tuổi. Tiếp đó vào lúc 10 tuổi cho đến 11 tuổi là trẻ sẽ mọc răng nanh. 10 -12 tuổi là mọc răng cuối vĩnh viễn số 2. Răng cuối cùng, rắng sô 7 là răng hàm lớn mọc phía sau răng số 6 sẽ mọc từ 11 tuổi đến 13 tuổi.

Dinh dương cho trẻ mọc răng

Răng của trẻ được hình thành từ tháng thứ 3 đến tháng 4 trong giai đoạn bào thai của trẻ thế nên không phải đợi đến khi con ra đời, trong giai đoạn cho con bú chúng ta mới để ý dinh dưỡng cho trẻ. Chế độ ăn của người mẹ cần phải hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng ngay từ khi trong giai đoạn mang thai.

Canxi là một chất rất quan trọng trong sự phát triển răng của trẻ. Có rất nhiều trong sữa, các chế phẩm của sữa hoặc các loại hải sản (tôm, cua, cá). Ngoài ra các loại vitamin khác như vitamin A, C, D, các chất khoáng khác như Photpho sẽ giúp cho cấu tạo men răng của trẻ tốt sau này

Biểu hiện của trẻ mọc răng

Để các phụ huynh có thể phát hiện được trẻ đang trong giai đoạn mọc răng, hãy chú ý đế các dấu hiệu sau của trẻ:

Vùng nướu ở chỗ răng sắp mọc sẽ sưng tấy đỏ lên. Nướu sưng lên sẽ tạo cho trẻ cảm giác khó chịu ở chỗ sững thế nên trẻ sẽ hay cắn. Trẻ sẽ cầm bất cứ các vật gì có trong tay để cắn hoặc ngậm, cắn tay khi có thể để giảm cảm giác khó chịu.

Khi mà trẻ mọc răng sẽ tạo ra sự rối loạn trong cơ thể của trẻ, thế nên trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi, dễ quấy khóc, khó ngủ.

Trẻ khi mọc răng sẽ có biểu hiện kích thích tuyến nước bọt, phụ huynh sẽ thấy trẻ hay chảy rãi quanh miệng.

Vệ sinh răng miệng khi trẻ mọc răng

Bố mẹ nên vệ sinh răng miệng thường xuyên cho trẻ - chăm sóc răng miệng cho trẻ.
Bố mẹ nên vệ sinh răng miệng thường xuyên cho trẻ

Vì trẻ bị đau ngay vùng nướu nên các bà mẹ có thể vệ sinh cho trẻ bằng cách quấn một miếng vải mềm, sạch trên đầu ngón tay của mình, rồi matxa cho trẻ ở vùng đó thì sẽ giúp trẻ đỡ đau.

Bên cạnh đó, có thể cho trẻ ngậm những vòng mọc răng bằng cao su hoặc ti giả thì trẻ cũng cảm thấy đỡ đau.

Trong trường hợp trẻ chảy nước miếng nhiều, bố mẹ cần lưu ý phải lau sạch ngay vùng nướu bị sưng đó đặc biệt là sau khi ăn.

Khi trẻ mọc răng, năng lượng của trẻ sẽ dồn cả vào chuyện đó nên sức đề kháng của trẻ suy giảm. Bạn sẽ thấy trẻ có biểu hiện sốt nhẹ và đi phẩn lỏng kèm theo nôn mửa. Nếu trong trường hợp trẻ chỉ sốt nhẹ thì không sao nhưng nếu có các triệu chứng còn lại thì bạn nên đưa trẻ đi khám vì có thể đấy là một dấu hiệu của các bệnh khác.

Một số trường hợp đặc biệt mọc răng của trẻ

Vấn đề mọc răng chậm hay sớm như đã nói phụ thuốc rất nhiều vào bản thân sự phát triển của trẻ Nhưng ngoài ra vẫn có một số những tác nhân khác ảnh hưởng đến sự phát triển răng của trẻ như sinh non hoặc tình trạng dinh dưỡng của người mẹ kém, không ăn uống đầy đủ. Trẻ bị suy dinh dưỡng cũng sẽ có hiện tượng mọc chậm răng.

Có trường hợp trẻ đến 9 tuổi mà một số răng chưa mọc lại có thể đến từ nguyên nhân trẻ mọc răng sữa quá sớm. Vùng nướu của phần răng đã nhổ bị cứng, quá trình thay răng sữa sẽ bị châm đi. Có những trường hợp trẻ có những bệnh lý ví dụ như loạn sản ngoài bì, tức là ở những đứa trẻ mắc bệnh này thì răng mọc rất chậm và có trường hợp thiếu răng.

Một số ít những đứa trẻ sinh ra đã có răng, răng lung lay cần phải nhổ. Trẻ trong trường hợp này sẽ gặp khó khăn trong việc bú mẹ và nếu không để ý những răng lung lay sẽ có thể rơi xuống phổi, xuống thực quản của trẻ rất nguy hiểm. Cần phải đến những chuyên gia về răng hàm mặt nhi để xử lý ngay lập tức.

Một trường hợp hay gặp của trẻ trong giai đoạn mọc răng là việc mọc răng lẫy. Răng lẫy tức là khi trẻ chưa bị rụng răng sữa ở răng cửa thì các răng vĩnh viễn đã mọc lệch lên nằm ở phía sau răng sữa. Lúc này thì cha mẹ cần đưa con đến các cơ sở y tế để nhổ răng sữa trước và dùng lưỡi đẩy răng cửa mọc lệch phía sau lên. Từ từ các răng lẫy đó sẽ trờ về vị trí bình thường.

Bất cứ trường hợp nào nhổ răng đều có nguy cơ gây nhiễm trùng miệng. Tránh tình trạng tự nhổ răng ở nhà gây ra những tai biến không lường trước được.

Để trẻ có hàm răng đều và đẹp

Để trẻ có được hàm răng đẹp, thì điều cần nhất là có 1 chế độ dinh dưỡng tốt. Thứ hai là phát hiện được các thói quen xấu của trẻ như ăn vặt, ăn ngậm, nhiều đường. Đặc biệt là khi ăn ngậm có thực phẩm đường sẽ phá hoạt men răng rất nhanh chóng

Ngậm núm vú giả quá lâu, mút ngón tay, mút môi, đẩy lưỡi, thở bằng miệng, v.v Tất cả những trường hợp này đều dẫn đến các vấn đề như việc răng trẻ mọc lệch lạc, bị hở. Do đó các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý.

Tốt nhất là bố mẹ nên cho trẻ nên khám răng định kỳ để phát hiện ra các bệnh tật xấu cho răng của trẻ kịp thời. Độ tuổi lý tường nhất trong chỉnh hình răng mặt là từ 11 đến 12 tuổi khi mà các răng vĩnh viễn của trẻ đã mọc đầy đủ.

Và quan trọng nhât bố mẹ cần phải dạy cho trẻ biết cách đánh răng đúng cách. Tức là đánh răng sau mỗi lần ăn, đánh răng nhẹ nhàng. Nếu không có điều kiện thì cần phải xúc miệng để loãng nồng độ đường có trong răng đi.

Hãy chia sẻ cho những người quan tâm nhé !

Chúc các bé có 1 hàm răng thật đều và đẹp !

Bài viết “ Cách chăm sóc trẻ mọc răng đúng cách trong từng giai đoạn 

Biên tập: Huy Lưu – CTV SEO Vietmoz

Hãy ghi rõ nguồn tutorial.vn khi đăng lại bài viết