Top Channels

Categories

Trang chủ / Cách đọc s z trong tiếng Anh

Cách đọc s z trong tiếng Anh

7970 Lượt xem Xem thêm

Cách đọc s z trong tiếng Anh là một vấn đề khiến nhiều bạn học tiếng Anh đau đầu. Cách đọc những âm này thực chất không khó. Hôm nay trang tutorial.vn sẽ chia sẻ với bạn một video hướng dẫn cách đọc những âm này. Video thuộc chuyên mục Học tiếng Anh.

Cách đọc s z trong tiếng Anh
Cách phát âm s z trong tiếng Anh (nguồn: internet)

Cách đọc s z trong tiếng Anh thực chất không khó mà điều làm khó các bạn học tiếng Anh là phân biệt trong trường hợp nào đọc là s, trường hợp nào đọc là z. Để viết một cách chính xác thì chúng ta cần viết s và z ở trong dấu xổ để thể hiện đó là cách phiên âm của việc thêm s và es đằng sau động từ hay danh từ. Tức là bạn cần viết là /s/ hay /z/.

Video dưới đây sẽ hướng dẫn bạn đọc các âm /s/, /z/ một cách chi tiết.

Cách đọc âm /s/

Mỗi khi học phát âm một âm nào đó bạn cần quan sát kĩ miệng của người hướng dẫn và lắng nghe âm mà người đó phát ra.

  • Để đọc âm /s/:
  • Bước 1: Môi kéo sang hai bên
  • Bước 2: Hai hàm khép lại, lưỡi chạm vào chân răng trong hàm dưới
  • Bước 3: Đẩy hơi qua kẽ răng
  • Để kiểm tra xem bạn đã phát âm đúng âm /s/ hay chưa bạn có thể giơ lòng bàn tay ra trước mặt. Sau đó đọc âm /s/ và kiểm tra xem có một luồng gió nhẹ phả vào tay bạn hay chưa. Sau khi thấy có luồng gió phả vào tay bàn cần tiếp tục kiểm tra xem âm bạn phát ra là có thanh hay vô thanh. Vì /s/ trong tiếng Anh là một âm vô thanh nên khi bạn đọc âm đó sẽ không có âm thanh từ thanh quản phát ra mà hoàn toàn là âm do không khí bạn đẩy trong miệng qua kẽ răng phát ra. Để biết liệu mình đọc âm /s/ thành có thanh hay vô thanh bạn chỉ cần đặt tay vào cổ họng lúc phát âm âm đó. Nếu cổ họng bạn rung tức là bạn đang phát âm có thanh, còn nếu không rung là bạn đang phát âm một âm vô thanh, tức bạn đã phát âm đúng.

Cách đọc âm /z/

Sau khi đã đọc được âm /s/ thì sẽ rất đơn giản để phát âm âm /z/ bởi khẩu hình miệng của âm /z/ giống với âm /s/. Sự khác nhau trong cách đọc /s/ và /z/ trong tiếng Anh chỉ là ở cổ họng của bạn.

Như đã hướng dẫn bạn ở trên, để kiểm tra cách đọc /s/ trong tiếng Anh đã đúng hay chưa bạn chỉ cần kiểm tra xem cổ họng của mình có rung hay không? Nếu cổ họng rung tức là bạn đã phát âm sai. Trường hợp bạn phát âm sai đó chính là cách bạn phát âm âm /z/ trong tiếng Anh.

  • Để đọc âm /z/: Bạn chỉ cần thực hiện các bước để có khẩu hình miệng giống như khi bạn phát âm âm /s/. Trong cùng lúc đó bạn rung thanh quản của mình cho âm thanh từ thanh quản phát ra. Chú ý là trong cách đọc /z/ trong tiếng Anh không có bước thổi hơi qua kẽ răng.
  • Để kiểm tra xem bạn đã đọc đúng âm /z/ hay chưa bạn cũng giơ tay ra trước mặt và phát âm. Bạn cần kiểm tra xem khi phát âm, âm của bạn đã có âm phát ra từ cổ họng chưa, sau đó kiểm tra xem có luồng gió nào phả vào tay bạn hay không. Nếu từ bạn phát ra có âm thanh và không có gió thổi vào tay bạn tức là bạn đã đọc đúng âm /z/.

Kết luận: Cách đọc /s/, /z/ trong tiếng Anh là một vấn đề khiến nhiều bạn phải đau đầu. Nếu bạn phát âm sai hai âm này rất có thể người nói chuyện cùng bạn sẽ không hiểu bạn đang nói gì. Hãy dành thời gian để luyện tập hai âm này. Hãy luôn nhớ rằng, cách đọc /s/,/z/ trong tiếng Anh không hề khó.

Bài viết: Cách đọc s z trong tiếng Anh

Tác giả: Ngọc Diệp – VietMoz SEO Internship

Nhớ ghi rõ nguồn tutorial.vn khi đăng tải lại bài viết