Top Channels

Categories

Trang chủ / Trẻ bị gãy xương – Hướng dẫn điều trị và chăm sóc trẻ đúng cách

Trẻ bị gãy xương – Hướng dẫn điều trị và chăm sóc trẻ đúng cách

10300 Lượt xem Xem thêm

Gãy xương vô cùng đau đớn dù ở bất cứ lứa tuổi nào. Tuy nhiên nếu được sơ cứu và biết chăm sóc trẻ bị gãy xương đúng cách, bạn sẽ giảm thiểu được cơn đau cho trẻ và các mối nguy hiểm tiềm tàng nếu vùng gãy xương không được sơ cứu bất động, Hãy dành ra chỉ 5 phút đọc bài dưới đây để bảo vệ con em bạn một cách tốt nhất có thể nhé.

Nguyên nhân gãy xương ở trẻ

Trẻ bị gãy xương
Trẻ bị gãy xương

Xương được cấu taọ bởi mô liên kết, được làm cứng chắc bởi canxi và tế bào xương. Cấu tạo xương có phần trung tâm mềm hơn được gọi là tủy xương nơi tạo máu cho cơ thể. Chức năng chủ yếu của xương là giúp cơ thể vận động và che chắn các phần cơ quan nội tạng của cơ thể. Gãy xương xảy khi có lực tác động từ bên ngoài mạnh hơn lực chịu đựng được của xương.

Trẻ con vốn hiệu động và xương còn chưa chắc khỏe nên nhiều lúc các vận động vui chơi bên ngoài cũng có thể khiến trẻ bị gãy xương. Tai nạn này đến từ vô vàn các tình huống khác nhau và để phong tránh thì cách duy nhất là cần phải để mắt đến trẻ và giáo dục trẻ về những mối nguy hiểm trong các hoạt động vui chơi của mình.

Cách sơ cứu khi trẻ bị gãy xương

Khi mà trẻ nhỏ của chúng ta gặp phải các tai nạn về xương thì bố mẹ nên làm gì đâu tiên?

Đầu tiên mình cần phải bất động xương cho trẻ. Đây là phương pháp sơ cứu  rất là quan trọng trước khi đưa trẻ đến bệnh viện y tế.  Bố mẹ có thể dùng những thứ như nẹp hoặc những vật dụng tương tự xung quanh minh. Trẻ em thì thường có chiều dài xương ngắn nên chúng ta có thể lấy những vật rất dễ tìm và thường thấy trong nhà như những quyển tạp chí, gập thật dày lại cũng có thể tạo thành 1 chiếc nẹp xương cố định phần bị gãy.

Bố mẹ sẽ đặt ở dưới phần chi bị gãy và băng lại trước khi vận chuyển và đưa trẻ đến viện. Nếu chúng ta không làm như thế thì trẻ sẽ phải chịu rất nhiều đau đớn trước khi được điều trị. Thậm chí còn để lại những biến chứng khiến xương chọc ra ngoài làm đứt mạch hoặc đứt dây thần kinh vô cùng nguy hiểm. Thế nên lưu ý và các bố mẹ cần đặc biết chú ý là việc bất động phần gãy xưỡng của trẻ vô cùng quan trọng trong sơ cứu bạn đầu.

Để sơ cứu một cách bài bản thì chúng ta có thể tổng hợp lại thành các ý như sau:

  • Khi phát hiện trẻ bị gãy xương thì cho trẻ nằm thẳng, cố định vùng xương gãy bằng nẹp gỗ hoặc các đồ vật tương tư.
  • Lót và kê vùng xương bị gãy bằng vật mềm để giảm thiểu tối đa va chạm
  • Nếu xuất hiện thì cần phải cầm máu, tránh để trẻ rơi vào trạng thái hôn mê.
  • Đưa trẻ đi bệnh viện trong thời gian sớm nhất

Trường hợp như gãy chân chúng ta có thể bó 2 chân vào với nhau cũng là một cách hay để khiến phần gãy chân được bất động

Biểu hiện lâm sàn của trẻ khi bị gãy xương

Điều nhãn tiền có thể thấy là trẻ không hoạt động được, trẻ sẽ khóc lớn, và tỏ ra vô cùng đau đớn. Bản xương của trẻ em dày hơn người lớn nên nhiều lúc gãy xương thì xương của trẻ sẽ bị rạn một chút thôi những sẽ khiên trẻ bước đi tập tễnh khó chịu, rất đau. Bố mẹ cần chú ý đến điều này vì nhiều vị phụ huynh lại bỏ qua các dấu hiệu đó khiến vết thương của trẻ ngày 1 nặng hơn.

Ngoài ra bố mẹ có thể quan sát thấy trẻ sẽ xuất hiện vết xước hoặc phồng rộp trên da. Khi chạm vào cảm thấy xương bị cong hoặc gồ lên. Vùng da xung quanh vùng gẫy sẽ xuất hiện hiện tường bầm tím. Cử động rất khó khăn hoặc không thể cử động được.

Để chẩn đoán được gãy xương thì cách dễ dàng nhất là chúng ta đưa trẻ đến các cơ sở ý tế để chụp X- Quang.

Điều trị, chăm sóc trẻ bị gãy xương

Khi trẻ bị gãy xương hãy cố định xương cho trẻ càng sớm càng tốt
Khi trẻ bị gãy xương hãy cố định xương cho trẻ càng sớm càng tốt

Những trường hợp gãy xương của trẻ nhỏ không giống với người lớn. Phần lớn các trường hợp lệch xương ở trẻ nhỏ thì sẽ được chỉ định điều trị bằng cách bó bột.

Hơn nữa, thời gian liền xươngcho trẻ còn phụ thuộc lớn vào lứa tuổi. Dưới 6 tuổi thì tầm 4-6 tuần là xương trẻ đã có thể liền rồi, tuy nhiên trên 10 tuổi thì thời gian liền xương có thể lên đến 8-10 tuần. Chỉ rất ít những trường hợp di lệch nghiêm trọng thì chúng ta mới cần phải mổ còn không thì thường nắn xương và bó bột.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ sau khi bó bột cũng cần được quan tâm, đủ chất, đủ canxi. Nếu thiếu canxi thì xương trẻ cũng dễ gẫy và lâu liền.

Ở độ tuổi trẻ con, trẻ sẽ vô cùng hiếu động và thật khó để chung ta quan tâm sát sao từng ti từng tí như khi trẻ còn sơ sinh. Vì vậy nhiều khi những tai nạn như gãy xương dù không ai mong muốn vẫn có thể xảy ra. Và điều quan trọng nhất là bố mẹ cần thật bình tĩnh để có thể sơ cứu cho trẻ bị gãy xương ban đầu đúng cách. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thểm kiến thức bổ ích về chăm sóc trẻ bị gãy xương, bảo vệ an toàn cho con em của mình.

Hãy chia sẽ cho những người quan tâm nhé !

Bài viết “ Trẻ bị gãy xương – Hướng dẫn điều trị và chăm sóc trẻ đúng cách

Biên tập: Huy Lưu – CTV SEO Vietmoz

Hãy ghi rõ nguồn tutorial.vn khi đăng lại bài viết nhé