Top Channels

Categories

Trang chủ / Chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi – Các bài tập phát triển kỹ năng cơ bản

Chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi – Các bài tập phát triển kỹ năng cơ bản

9580 Lượt xem Xem thêm

Trẻ 2 tháng tuổi là độ tuội quan trọng để các bậc phụ huynh có thể giúp bé phát triển về nhận thức cơ bản. Hãy xem bài dưới đây để có thể chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi một cách bài bản và đúng cách nhé.

Đặc điểm của trẻ 2 tháng tuổi

Đặc điểm của trẻ 2 tháng tuổi là rất hay cười :D
Đặc điểm của trẻ 2 tháng tuổi là rất hay cười 😀

Khi bé được 2 tháng tuổi, bé đã có thể bắt đầu cười được rồi, một niềm vui rất lớn cho những ông bố bà mẹ có con nhỏ. Ngoài ra đây sẽ là độ tuổi bé bắt đầu phát triển nhận thức của bản thân. Trong giai đoạn này, cha mẹ nên trò truyện nhiều với con, dù trẻ nghe không hiểu những trẻ cần được nghe hàng ngày để phát triển khả năng nghe cũng như khả năng ngôn ngữ của bản thân. Những câu chuyện bạn kể không cần thiết phải quá cao siêu gì chỉ đơn giản là bạn trò truyện và chơi đùa cùng với trẻ thôi.

Phát triển các kỹ năng cho trẻ 2 tháng tuổi

Kỹ năng theo dõi

Nếu như trẻ 1 tháng tuổi rất thích nhìn các vật có nhiều màu sắc nhưng lại không di chuyển mắt nhìn theo vật được thì ở tháng thứ 2 thì bé hoàn toàn có thể. Kỹ năng này được gọi là kỹ năng theo dõi của trẻ. Bạn có thể luyện tập cùng bé bằng cách đưa những đồ vật có màu sắc sặc sỡ di chuyển trước mắt trẻ, hoặc để trẻ nhìn vào mặt bạn rồi di chuyển từ từ để trẻ có thể nhìn theo kịp.

Kỹ năng phối hợp tay vằ mắt

Hãy đưa đồ chơi đúng đến tầm với của trẻ, lắc qua lắc lại để bé nhìn vào đô chơi đó. Đến một lúc nào đó bé sẽ dùng tay đập vào đồ chơi. Với cách này thì sẽ giúp trẻ hình thành và phát triển được cách phối hợp giữa tay và mắt.

Phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội và cảm xúc

Ở độ tuổi này, bé đã biết ra một số tín hiệu thông qua ánh mắt, tiếng khóc và các cử chỉ tay chân. Nếu mắt bé bứng sáng và chăm chú vào bạn thì có nghĩa là bé đang muốn bạn chơi đùa cùng bé. Nếu bé khóc hoặc khó chịu, bé có thể đang nói rằng bé cần được dỗ dành hoặc nghỉ ngơi.

Bé sẽ hay đưa tay lên miệng để ngậm ở độ tuổi này tuy nhiên bạn không nên khuyến khích bé làm vậy. Hành động này là một cách bé cố gắng để bản thân cảm thấy dễ chịu, yên tâm cung giống như khi bé ở trong bụng mẹ vậy.

Ở giai đoạn này bé sẽ bắt đầu hay quấy khóc, các bà mẹ chưa có kinh nghiệm sẽ có thể dễ dàng cảm thấy quá sức hoặc tức giận thì hãy tìm sự giúp đỡ của gia đinh và nghỉ ngơi một lúc. Đặt bé xuống tại một chỗ an toàn rồi đi ra chỗ khác trong một thời gian ngắn để lấy lại cảm xúc bình thường và sự bình tĩnh. Tuyệt đối dù giận giữ hay mệt mỏi thế nào cũng không được đánh, dọa nạt, lắc trẻ.

Phát triển các nhóm cơ

Phát triển nhóm cơ tay cho trẻ 2 tháng tuổi
Phát triển nhóm cơ tay cho trẻ 2 tháng tuổi

Hãy để trẻ trải nghiệm các vị trí đứng ngồi khác nhau trong ngày như để bé ngửa, nằm sấp hay ngồi trên đùi bạn. Điều này sẽ giúp trẻ phát triển sức mạnh và sự phối hợp giữa các nhóm cơ. Đặc biệt là nên để bé nằm sấp nhiều trong giai đoạn này, đây là một phần rất quan trọng trong sự phát triển cơ bắp của trẻ.

Khi bé được 2 tháng tuổi, bé càn phải có thể đủ sức để nhấc đầu mình lên và quay nhẹ nhàng sang 2 bên. Hãy để một chiếc chăn gấp mỏng dưới ngực bé, chiếc khăn này sẽ giúp bé nhấc đầu lên được dễ dàng hơn.

Ngoài những lúc bé thức thì bạn có thể để bé nằm sấp nhưng khi ngủ thì tuyệt đối phải cho bé nằm ngửa để giảm thiểu nguy cơ đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS)

Tay của bé hiện tại vẫn còn co quắp lại theo phản xạ nhưng không dễ dàng để duỗi tay ra. Tay bé sẽ mở dễ dàng hơn theo thời gian nếu bạn cho bé  cầm nắm những món đồ chơi nhỏ vừa với tay bé.

Phát triển kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ

2 tháng tuổi cũng là thời điểm bé bắt đầu phát triển khả năng ngôn ngữ của mình. Chỉ đơn giản như việc khi bé cười với bạn thì bạn cũng cười lại, là một cách giúp bé hình thành khả năng nhận biết giao tiếp 2 chiều hay khi bé khóc bạn có các hành động dỗ dành, ấu yếm. Đặc biệt trẻ em ở độ tuổi này thường chỉ giao tiếp thông qua tiếng khóc, đó là lúc bé đang khó chịu, đang cần ăn, hay đang mong muốn sự chú ý v.v. Càng ở nhiều với trẻ bạn sẽ càng hiểu được trẻ.

Hãy chịu khó thường xuyên chơi đùa với trẻ sẽ giúp khả năng giao tiếp ngôn ngữ của trẻ được phát triển một cách đáng kể.

Dấu hiện nhận biết trẻ phát triển không đúng tuổi

  • Nếu bạn thấy trẻ ít khi hoạt động
  • Không thấy cười
  • Thấy thân thể của bé quá ít cử động hoặc mềm oặt hay không bao giờ quay đầu sang 2 bên.

Nếu có những dấu hiệu như vậy thì rất có khả năng bé đáng có sự phát triển không đúng tuổi, bền vững. Bạn có thể đến các cơ sở y tế để kiểm tra xem bé có bị bệnh hay cần bổ sung gì không.

Chúc các bạn thành công !

Hãy chia sẻ cho những người quan tâm nhé!

Bài viết “ Chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi – Các bài tập phát triển kỹ năng cơ bản

Tác giả: Huy Lưu – CTV Vietmoz

Hãy ghi rõ nguồn tutorial.vn khi đăng lại bài viết