Top Channels

Categories

Trang chủ / Chăm sóc trẻ bị ho đúng cách – Hiểu biết chuẩn về thuốc trị ho

Chăm sóc trẻ bị ho đúng cách – Hiểu biết chuẩn về thuốc trị ho

9660 Lượt xem Xem thêm

Ở trẻ nhỏ, khả năng bảo vệ và miễn dịch kém hơn người lớn đôi khi kéo dài sẽ khiến cho tình trạng sức khỏe của trẻ bị suy giảm. Trẻ sẽ thường có rất nhiều đờm trong không sốt, ho dị ứng  tuy không nguy hiểm nhưng nếu không biết chăm sóc trẻ bị ho đúng cách có thể bị bội nhiễm do viêm phế quản, viêm phổi. 

Ho không phải là bệnh mà là chiệu trứng của nhiều bệnh khác vì vậy cần chú ý chữa đúng bệnh trước khi chữa ho. Trẻ em rất dễ bị viêm đường hô hấp đặc biệt khi thời tiết thay đổi. Đa số là bệnh nhẹ với các triệu chứng hắt hơi, xổ mũi, nghẹt mũi. Thông thường bệnh sẽ tự khỏi nếu được chăm sóc đúng cách.

Chăm sóc trẻ bị ho

Chăm sóc trẻ bị ho
Chăm sóc trẻ bị ho

 

Cách tốt nhất là làm thông thoáng mũi cho trẻ trước khi bú, khi ăn và trước khi đi ngủ. Trẻ bị ho không nên chạy chơi nhiều vì thở hụt hơi có thể tạo ra cơn họ.

Tránh để cơ thể trẻ nhiễm lạnh vì có thể để vi khuẩn vào phổi gây viêm phế quản.Không nên cho trẻ mặc ấm quá, mặc nhiều quá sẽ khiến bé ra mồ hôi và không những không làm ấm trẻ mà còn làm trẻ nhiễm lạnh nhiều hơn và ho nhiều hơn.

Không nên hút thuốc, đun than trong nhà hoặc đưa trẻ đến những nơi có khói.

Nếu bé chỉ bị ho không chảy mũi, không sốt thì cha mẹ chỉ cần cho bé xúc miệng nước muỗi loãng và uống 1 số bài thuốc dân gian. Ví dụ như quất, lá hẹ hấp mất ong hoặc trưng đường phèn.

Với trứng ho có đờm thì đây là 1 phản xạ có tính chất bảo vệ, trẻ không nên dùng thuốc ức chế ho vì sẽ làm tụ đờm có hại cho trẻ. Chỉ nên uống nhiều nước và thuốc long đờm, khi hết đơm bé sẽ hết ho. Ngoài ra bạn có thể thường xuyên vô rung đều vào vùng lưng bé cho đờm long ra. Tuy nhiên cần làm vào lúc trẻ đói.

Ho do kích thích như có khói thuốc lá, phấn hoa, mùi khó chịu, sưng viêm đường hô hấp là ho kham. Loại ho này không có tính chất bảo vệ làm trẻ mất ngủ, mệt mỏi khó chịu cần phải ức chế bằng thuốc trị ho và thuốc làm dịu cơn ho.

Mẹ có thể kích thích cho bé nôn bằng cách dùng khăn mỏng sạch kích thích nhẹ vào họng. Đối với những trẻ hắt hơi nhiều, có mũi đặc có thể xông họng để làm sạch đường thở. Tuy nhiên nếu 3 ngày mà trẻ vẫn không đỡ ho, phụ huynh cần cho con đi khám để bác sỹ chuẩn đoán đúng bệnh không nên tự mua thuốc điều trị.

Trẻ lúc bị bệnh ho của trẻ cần cho bé uống nhiều nước để giúp cơ thể khỏe manh, sẽ sớm bình phục hơn.

Trong trường hợp trẻ bị tím tái ở môi, đầu ngón tay, ngón chân và khó thở là những trường hợp nặng phải đưa bé vào bệnh viện cấp cứu ngay.

Khi trẻ ho thì đầu tiên cần xác định xem mức độ ho của trẻ đến đâu. Nếu trẻ ho quá nhiều, không ăn không ngủ được thậm chí đến mức nôn mửa ra thì cần phải cho trẻ dùng thuốc ho

Dùng thuốc trị ho

Cha mẹ không nên tùy tiện dùng thuốc trị ho cho trẻ, đặc biệt là các trẻ dưới 6 tuổi. Dưới đây là một số thuốc trị ho mà bạn có thẻ dùng cho trẻ

Thuốc trị ho có chứa dextromethorphan
Thuốc trị ho có chứa dextromethorphan

Thuốc trị ho

  • Dẫn xuất Opioid: Dextromethorphan
  • Kháng histamine gây ngủ: Alimemazine (Trimeprazine), Oxomemazine

Thuốc tiêu đờm

  • Acetylcysteine
  • Carbocisteine
  • Ambroxol

Thuốc long đờm

  • Guaifenesin

Thuốc trị ho chỉ có tác dụng phụ trợ chỉ sử dụng khi cần thiết trong thời gian ngắn. Lưu ý cha mẹ cần phải sử dụng thuốc đúng với liệu lượng như trong hướng dẫn và tốt nhất nên có chỉ dẫn của bác sỹ.

Phòng bệnh ho cho trẻ

Để phòng bệnh các bác sỹ nhi Khoa khuyên bạn nên chăm sóc mũi họng thường xuyên cho trẻ bằng nước múi sinh lý. Khi ra đường cần đeo khẩu trang cho trẻ. Ngoài ra do đặc điểm thời tiết hanh khô nên cho bé ăn uống nhiều nước và ăn uống đủ chất.

Những trường hợp thay đổi thời tiết cũng sẽ rất dễ làm trẻ bị ho, cha mẹ cần để ý những lúc thay đổi thời tiết như vậy để đề phòng trước cho trẻ.

Cha mẹ chỉ cần nhớ ho là 1 triệu chững của 1 bệnh khác thế nên càn chưa bệnh đúng trước khi chữa ho. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các bậc cha mẹ biết cách chăm sóc trẻ bị ho đúng cách.

 

Bài viết: “ Chăm sóc trẻ bị ho đúng cách – Hiểu biết chuẩn về thuốc trị ho”

Tác giả: Huy Lưu – CTV SEO Vietmoz

Hãy ghi rõ nguồn tutorial.vn khi đăng lại bài viết