Top Channels

Categories

Trang chủ / Chăm sóc trẻ mùa nóng – Để trẻ thỏa sức nô đùa mà không sợ bệnh

Chăm sóc trẻ mùa nóng – Để trẻ thỏa sức nô đùa mà không sợ bệnh

10960 Lượt xem Xem thêm

Đối với những người làm cha làm mẹ thì việc trẻ “nắng không ưa, mưa không chịu” đã rất quen thuộc rồi. Thực sự vào thời điểm mùa nắng nóng, các dịch bệnh rất dễ bùng phát, trẻ sẽ phải đối diện rất nhiều nguy cơ với những loại bệnh khác nhau. Thế nên việc chăm sóc trẻ mùa nóng đúng cách là vô cùng quan trọng và cấp thiết.

Các bệnh dễ gặp mùa nắng nóng

Sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh nguy hiểm mùa nóng
Sốt xuất huyết là một trong những căn bệnh nguy hiểm mùa nóng

Khi thời tiết thay đổi, từ lạnh chuyển sáng nóng và ngược lại chính là những điều kiện rất hấp dẫn để virus phát triển. Đồng thời mùa nắng nóng là thời điểm ruồi nhặng phát triển, sinh sôi nảy nở mạnh mẽ. Chúng mang những vi trùng gây bệnh từ thức ăn này sáng thức ăn kia nên trẻ càng dễ bị bệnh lý đường hô hấp.

Nhiệt độ nắng nóng thì trẻ sẽ bài tiết mồ hồi, những mạch máu dưới da cũng gian ra, sức đề kháng của trẻ cũng suy yếu vì nắng nóng.  Do đó trẻ có thể mắc một số bệnh thường gặp trong mùa nắng nóng này như viêm đường hô hấp, viêm phế quản, viêm phổi, bệnh lý tay chân miệng, bệnh lý đường tiêu hóa như tiêu chảy cấp. Ngoài ra có thể còn có 1 số bệnh có xu hương gia tăng trong mùa nắng nóng như thủy đậu, quai bị và các bệnh ngoài da.

Bệnh mà các bác sỹ sợ nhất chính nhiễm vi trùng qua đường hô hấp sẽ gây ra tình trạng viêm ruột. Một số triệu chứng của bệnh này như sốt cao, nôn ói, bỏ ăn bỏ bú., đi tiểu phân lỏng, đi tiểu có máu. Cha mẹ thường chủ quan nghĩ là tiêu chảy đơn thuần và tự chữa trị bằng cách cho uống nước hoặc mua thuốc về uống. Nên đến lúc cấp cứu, trẻ nhiều trường hợp bị mắc bệnh nhiễm trùng máu luôn.

Bênh lý đường hô hâp có chiệu trứng sốt ho đơn thuần do siêu vi trùng tấn công gây viêm phổi thậm chí là đến siêu hô hấp có thể dẫn dến tử vọng.

Một số bệnh năng hơn như viêm mang nào, biểu hiện của bệnh này là trẻ sốt cao, nôn ói, không bú được, khi khám trẻ không thể cúi gập cổ được.

Các bệnh lý về tay chân miệng mùa này cũng phát triển mạnh mẽ trở lại. Trẻ sẽ thường gặp các triệu chứng như sốt, miệng loét, có hồng ban ở lòng bàn tay hoặc bàn chân thậm chí ở cả đầu gối và chân. Trong miệng thì có vết loét nên bỏ ăn.  Các bác sỹ vẫn khuyên nến biểu hiện nhẹ thì vẫn có thể theo dõi trẻ ở nhà nhưng nếu có 1 số triệu chứng nguy hiểm sau đây thì cần lập tức đưa đến bác sỹ. Sốt cao không hạ được, ngủ giật mình trên 3 lần trong 20 phút, run tay chân, thở bất thường.

Một bênh cực kỳ nguy hiểm khác như sốt xuất huyết thì cha mẹ lại cần đặc biệt đề phòng. Hãy để ý tới trẻ bị sốt cao liên tục trên 3 ngày, xuất huyết ở tay, chân, mặt đầu gối, chảy máu mũi, chảy máu cam, chảy máu ở chân răng, thậm chí là nôn có máu và đi vệ sinh phân đen.

Mẹo hay để phát hiện bệnh sốt xuất huyết là hãy dùng tay ấn vào nốt hồng ban của trẻ. Nếu nốt hồng ban đó trắng thì chỉ phát ban bình thường còn nếu không thì là bệnh sốt xuất huyết.

Chăm sóc trẻ mùa nóng

Chăm sóc trẻ mùa nóng đúng cách để trẻ luôn khỏe mạnh
Chăm sóc trẻ mùa nóng đúng cách để trẻ luôn khỏe mạnh

Ngoài các bệnh lý trên thì vào mùa nắng nóng, trẻ cũng rất dễ bị say nắng. Nguyên nhân say nắng đến từ việc trẻ bị mất nước. Dưới ánh nắng nóng thì trẻ sẽ mất rất nhiều hơi nước, đồng thời mất nước qua hơi  thở, qua da, uống ít nước. Nếu tốt nhất thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế còn không thì hãy lập tức sơ cứu khi trẻ say nắng như sau:

  • Lập tức đưa trẻ vào nơi thoáng mát
  • Cởi hết quần áo, chườm mát cho trẻ  
  • Quan trọng nhất vẫn là cho trẻ uống nước nhưng lưu ý là chỉ uông từng ngụm nhỏ
  • Nếu trẻ lả đi thì nên lập tức đưa trẻ đi cấp cứu. Trên đường đi thì liên tục cho trẻ uống nước. Chủ yếu là để tránh mất nước

Một chuyện quan tâm và rất đau đầu khi chăm sóc trẻ mùa nắng nóng là việc trẻ biếng ăn dẫn đến sụt cân. Trẻ thì đa số là biếng ăn, lười ăn nhưng với tình trạng nhiều loại bệnh tật cộng với thời tiết oi bức thì tình trạng đó càng trầm trọng hơn.

Các bác sỹ vẫn khuyên dù trẻ biếng ăn thì vẫn cần duy trì một chế độ năng lượng đầy đủ cho trẻ. Cách duy nhất là không ép trẻ ăn, chia nhỏ bữa của trẻ ra. Thay vì ăn cả bát cơm thì ăn nửa bát nhưng nhiều bữa. Hoặc ăn cháo thay cơm.

Cho trẻ uống nước thường xuyên, nước bình thường hoặc nước trái cây càng tốt. Nước trái cây thì trẻ dễ uống hơn và có vitamin bổ sung cho trẻ.

Phòng tránnh bệnh cho trẻ trong mùa nắng nóng

  • Tránh ăn những thức ăn không đảm bảo vệ sinh
  • Nên sử dụng máy lạnh ở nhiệt độ 27-28 độ
  • Nên uống nhiều nước
  • Rửa tay sạch sẽ trước khi động vào con

Với những kiến thức rất chi tiết như trên, việc chăm sóc trẻ trong mùa nóng không còn là một thách thức đối với những ông bố bà mẹ nữa.

Hãy chia sẻ cho những người quan tâm nhé !

Bài viết: “ Chăm sóc trẻ mùa nóng – Để trẻ thỏa sức nô đùa mà không sợ bệnh ” 

Biên tập: Huy Lưu – CTV SEO Vietmoz

Hãy ghi rõ nguồn tutorial.vn khi đăng lại bài viết