Top Channels

Categories

Trang chủ / Chăm sóc trẻ sinh non – Liệu trẻ vẫn có thể phát triển bình thường ?

Chăm sóc trẻ sinh non – Liệu trẻ vẫn có thể phát triển bình thường ?

10880 Lượt xem Xem thêm

Việc trẻ sinh non luôn luôn là chuyện khiến các bậc phụ huynh vô cùng lo lắng. Trẻ sinh non khi sinh ra sẽ nhẹ cần và có sức đề khám kém hơn các trẻ khác. Điều này sẽ khiến việc chăm sóc trẻ sinh non cần một số những lưu ý đặc biệt khác so với các trẻ bình thường. Nếu làm đúng trẻ vẫn hoàn toàn có thể phát triển khỏe mạnh.

Nguyên nhân trẻ sinh non

Chăm sóc trẻ sinh non
Nguyên nhân trẻ sinh non 50% đến từ người mẹ

Theo ý kiến của các chuyên gia bác sỹ thì có tới 50%  các ca sinh non không có nguyên nhân, 50% còn lại xuất phát từ mẹ, con và đường máu dẫn truyền từ mẹ qua con.

Nguyên nhân từ mẹ: Hở tử cung, tử cung ngắn, viêm tử cung… từ vi trùng, virus. Một nguyên nhân từ mẹ khác rất quan trọng đó chính là mẹ bị stress. Người mẹ có một tâm trang vô cùng căng thẳng, lo âu buồn chán kéo dài suốt cả thai kỳ. Điều này sẽ khiến cơ thể của người mẹ kích thích tuyến thượng thận tiết ra những hóc-môn làm ảnh hưởng đến hệ thần kinh

Nguyên nhân từ con: Do con quá lớn, người mẹ sinh đôi, mang đa thai. Nguyên nhân từ con nữa chính là viêm nhiễm bánh nhau thai thai hoặc viêm nhiêm buồng tử cũng cũng dẫn đến việc sinh non.

Nguyên nhân khác: Lượng máu mà từ mẹ đến con bị suy giảm vận chuyển oxy cũng gây ra việc trẻ sinh non

Đặc điểm của trẻ sinh non

Cần phân biệt định nghĩa nhẹ cân và trẻ sinh non. Nhẹ cân là mẹ sinh con ra dưới 2,5 kg. Nhẹ cân bao gồm cả sinh non và suy dinh dưỡng bào thai. Đối với những em bé sinh dưới 37 tuần thì chúng ta gọi là nhẹ cân non tháng.

Chúng ta lưu ý những bệnh thường xảy ra khi trẻ sinh non thì một trong những bệnh quan trọng nhất là bệnh màng trong. Nó có thể gây rối loạn tiêu hóa, suy hô hấp, rối loạn chuyển hóa và huyết hóa. Đồng thời nó cũng có thể gây nhiêm trùng huyết, thay đổi thân nhiệt của bé khiến thân nhiệt của bé bất thường. Suy dinh dưỡng và viêm da cũng là 1 trong những hậu quả của bệnh màng trong.

Về phía gia đình, cha mẹ có thể theo dõi nhịp thở để xác định. Trung bình ở trẻ sơ sinh đủ tháng thì khoảng 40 lần/ 1 phút. Nhưng nếu như trẻ từ 2 tháng đến 12 tháng mà trên 50 lần / 1 phút là có vấn đề. Trẻ từ 2 tháng đến 5 tuổi mà trên 40 lần/ 1 phút thì trẻ cũng có vấn đề về sức khỏe.

Nếu như việc đếm nhịp thở quá khó với gia đình thì bố mẹ có thể nhận biết thông qua dấu hiệu phập phồng cánh mũi tức là cánh mũi của trẻ bạn sẽ nhìn thấy hơi căng, màu nhạt hơn so với màu da của trẻ. Đấy cũng là 1 dấu hiệu quan trọng để bạn có thể đưa trẻ đến chuyên khoa nhi.

Chăm sóc trẻ sinh non đúng cách

Các bà mẹ cần lưu ý giữ ấm cho trẻ, nếu không trẻ sẽ rất dệ bị hiện tượng sơ cứng vi làm cho thể trạng của trẻ kém đi. Nếu có các bệnh lý khác thì các bệnh lý đo sẽ nặng hơn nhiều. Để giữ ấm thì cách duy nhất là phải để bé ở trong lồng ấp

Phướng pháp ấp lồng: Nếu mà trẻ  sơ sinh nặng dưới 1500 gram thì nhiệt độ nên giữ ở trong lồng là 34 -35 độ. Nếu trẻ sơ sinh có cân nặng từ 1500 -2000 gram thì nhiệt độ lồng ấp nên đạt từ 33- 34 độ.

Phương pháp bà mẹ Kangaroo: Tại gia đình mẹ có thể giữ ấm cho mình bằng cách tự hóa mình thành 1 bà mẹ Kangaroo. Mẹ sẽ ấp trẻ nằm trên da ngực của mình, phía trên thì đắp chăn ấm khăn ấm để có thể giữ ấm cho trẻ. Trong quá trình ủ ấm trẻ thì chúng ta cần quan sát trẻ để phát hiện dấu hiệu bất thường

Lưu ý: để giữ cho trẻ khỏi bị nhiễm khuẩn thì ngay từ việc cho bé tắm thì cũng cần có nước sạch, đủ nhiệt độ ấm. Sử dụng những khăn tắm mềm vì da bé rất non và rất dễ bị tổn thương. Nên tắm nửa trên của trẻ trước, lau khô rồi ủ ấm cho phần trên rồi mới đến phần còn lại. Tắm xong thì luôn giữ cho trẻ khô ráo.

Giữ cho bé được giữ khuẩn. Hàng ngày thay băng rốn và sát khuẩn rốn bằng dung dịch betadin 5% cho tới khi rụng rốn và cuống rốn khô thành sẹo.

Ngoài ra cha mẹ cần theo dõi các dấu hiệu bất thường và đi tiêm chủng đầy đủ và đúng thời gian.

Chế đô dinh dưỡng cho trẻ sinh non nhẹ cân

Dinh dưỡng cho trẻ sinh non  rất quan trọng
Dinh dưỡng cho trẻ sinh non rất quan trọng

Chúng ta có thể sử dụng những sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt cho trẻ sinh non. Trong ngày đâu tiên sau sinh thì dung lượng cần 50 -80 ml cho 1 kg cân nặng tùy theo cân của bé. Từ ngày thứ 2 trở đi cho đến hết ngày thứ 7 thì mỗi ngày tăng trung bình 10ml cho mõi 1 kg cân nặng. Khi bé được 8 ngày tuổi thì dung lượng của sản phẩm dinh dưỡng đặc biệt cần đạt mức 150ml cho 1kg cân nặng mỗi ngày

Sữa mẹ vẫn là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và đặc biệt quan trọng cho trẻ sinh non. Cùng với thời gian lớn lên của bé như vậy thì việc bài tiết sữa của mẹ sẽ ngày càng tốt hơn. Nếu mà bé có trọng lượng cân nặng sơ sinh dưới 1500 gram thì mỗi 1 tiếng rưỡi mẹ sẽ cho bé ăn 1 bữa. Trẻ từ 1500- 2000 gram thì 2 tiếng mẹ sẽ cho trẻ ăn 1 bữa. Cuối cùng trẻ từ 2000- 2500 gram thì cần từ 2 -3 tiếng trẻ sẽ ăn 1 bữa.

Trong chăm sóc thì mẹ cần đặc biết chú ý đến việc giữ ấm cho bé và phòng tránh cho bé không bị nhiễm khuẩn. Có chế độ nuối dưỡng phù hợp với trẻ sơ sinh. Đến khi trẻ được 6 tháng tuổi sinh thì tập cho bé ăn dặm và tiếp tục ăn sữa mẹ đến khi 24 tháng.

Phòng tránh trẻ bị sinh non

Nên khám thai đầy đủ tại các bác sỹ chuyên khoa sản để phát hiện bệnh hoặc di tật bất thường.

Chúng ta cần có tâm trạng thoải mái, không quá lo lắng, quá buồn rầu để tránh trẻ sinh non. Kể cả con có sinh non mà cha mẹ có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đến 6 tháng mà trẻ có cân nặng bình thường thì sự phát triển của trẻ vẫn sẽ hoàn toàn bình thường.

Hy vọng với bài viết trên, các cha mẹ có trẻ sinh non sẽ khỏi lo lắng về cách chăm sóc trẻ sao cho đúng cách. Chỉ cần với một chút quan tâm và tận tình chăm sóc hơn so với các trẻ khác thì trẻ sinh non sẽ hoàn toàn khỏe mạnh cho và phát triển bình thưởng từ 6 tháng tuổi trở đi.

Hãy chia sẻ cho những người quan tâm nhé!

Chúc bạn thành công

Bài viêt “ Chăm sóc trẻ sinh non – Liệu trẻ vẫn có thể phát triển bình thường ? 

Biên tập: Huy Lưu – CTV SEO Vietmoz

Hãy ghi rõ nguồn tutorial.vn khi đăng lại bài viết