Top Channels

Categories

Trang chủ / Chăm sóc trẻ mùa lạnh – Phòng chống các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp

Chăm sóc trẻ mùa lạnh – Phòng chống các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp

10630 Lượt xem Xem thêm

Các em bé trong mùa đông rất dễ bị các bệnh khác nhau do sức đề kháng của bé vẫn còn rất yêu, khả năng cân đôi về nhiệt độ cơ thể không được như người lớn. Đó là những lý do cơ bản dẫn đến việc bé bị nhiễm lạnh. Nhưng nếu cha mẹ biết cách chăm sóc trẻ mùa lạnh thì hoàn toàn có thể bảo vệ bé khỏi các nguy cơ bị nhiễm bệnh, đặc biệt là các bệnh đường hô hấp.

Những căn bệnh trẻ hay mắc phải trong mùa đông

Chăm sóc trẻ mùa lạnh - Mùa lạnh trẻ thường gặp các bệnh về đường hô hấp
Mùa lạnh trẻ thường gặp các bệnh về đường hô hấp

Đối với mùa đông, khi cơ thể trẻ vẫn còn rất non nơn, khả năng chịu đựng những thay đổi biến đổi mỗi trường bên ngoài không được như người lớ thế nên trẻ rất bị nhiễm bệnh. Những căn bệnh phổ biến trong mùa lạnh mà trẻ hay mắc phải chính là nhiễm lạnh, viêm nhiễm đường hô hấp kể cả các rối loạn về tiếu hóa.

Chăm sóc trẻ mùa lạnh

Các bà mẹ thường hay mặc ấm cho con rất nhiều lớp áo và suốt cả ngày từ ngày này sang ngày khác. Tuy nhiên chuyện đấy rất phản khoa học, vì chắc chắn những bộ quấn áo mặc nhiều ngày như vậy dễ bị nhiễm bẩn, trẻ dễ bị hăm gây nên lở loét ở ngoài da. Thế nên quần áo phải thường xuyên được thay đổi trong mùa lạnh.

Đối với những trẻ rất nhỏ thì chóp của trẻ chưa liền, ở vùng ức và những vùng hô hấp mũi, miệng của trẻ cần đặc biệt được lưu tâm. Đối với trẻ tương đối lớn rồi thì vùng chân của trẻ cũng cần được quan tâm bằng cách đi tất cho trẻ.

Nhiều bố mẹ dùng dầu xoa lên cơ thể của bé để giữ ấm. Nhưng hoàn toàn không cần thiết, thậm chí nhiều trẻ còn bị dị ứng với dầu. Tuy nhiên trong những hợp thực sự cân thiết như trẻ phải đi ra ngoài xa thì có thể dùng những loại dầu giữ ấm nhưng không nên dùng quá nhiều.

Đối với các bé sống ở những khu vực mùa đông rất khắc nghiệt như tại khu vực phía Bắc, vùng núi phía Bắc, việc thay đổi nhiệt độ trong ngày rất nhiều và trẻ sẽ mất rất nhiều năng lực để giữ ấm. Chính vì thế cha mẹ cần phải bổ sung thêm chất dinh dương, năng lượng cho trẻ nhiều hơn so với những ngày bình thường.

Về mùa đông khi thời tiết lạnh các bé lại rất ít uống nước, tuy nhiên bố mẹ không cần quá lo lắng  và bắt ép trẻ uống nhiều nước vì mùa đông nhu cầu hoạt động ít nên sự mất nước thông qua mồ hôi không có nhiều. Trẻ em cũng như người lớn vậy sẽ biết tự điều chỉnh nhu cầu về nước của mình khi thích hợp.

 

Nếu như trong thời tiết lạnh, các bậc phụ huynh không khuyến khích ra ngoài hít thở không khi vì sợ lanh. Tuy nhiên nếu giữ trẻ suốt ngày trong nhà lại là một điềuh hoàn toàn không nên, vì trẻ sẽ thiếu đi Vitamin D từ ánh sáng tự nhiên cũng như không có lợi cho sức khỏe. Cha mẹ chỉ cần lưu ý giữ ấm đủ cho trẻ khi đi ra ngoài. Che chắn kín đáo để không bị gió lùa.

Tóm lại, đối với chăm sóc trẻ chúng ta cần quan tâm một số điều sau:

  • Lúc trẻ lọt lòng thì mẹ luôn phải quan tâm tới bầu sữa cho trẻ
  • Việt Nam nằm trong khu vực có nhiều loại bệnh dịch thế nên cha mẹ cần cho trẻ đi tiêm chủng các loại vác xin đầy đủ để tránh những loại dịch theo mùa này.
  • Giữ ấm cho trẻ, tránh sự thay đổi đột ngột cho trẻ
  • Quan tâm tới dinh dưỡng cho trẻ.

Giữ ấm cho trẻ khi thay tã

Thời tiết trở lạnh sẽ khiến việc thay tã phải làm thường xuyên vì trẻ có nhu cầu đi vệ sinh nhiều. Tuy nhiên việc thay tã nhiều sẽ làm cho bé có nguy cơ nhiễm lạnh. Tuy nhiên nếu chúng ta không thay tã thì các trẻ sẽ dễ mắc bệnh về da. Vậy để thay tã cho trẻ mà vẫn giữ ấm đúng cách thì chúng ta cần làm những điều sau:

  • Trước khi thay tã các cha mẹ cần chuẩn bị đầy đủ những vật dụng sau: thau nước ấm để lau, giấy để lau khô, khăn để làm sạch vùng da. Đối với những bé sơ sinh còn dùng miếng lót để dán vào tã vải thì khi lựa chọn miếng lót cho bé thì chúng ta cần chọn những sản phẩm uy tín, có bề mặt mềm mại, có độ thấm hút nhanh, màng đái thoát ẩm 100% tránh hăm tã cho bé
  • Đặt bé trên mặt phẳng có lót để đảm báo bé không có lạnh. Lưu ý về cả nhiệt độ trong phòng cần đủ ấm, đủ sáng để phát hiện kịp thời các bệnh về da. Tắt máy lạnh, quạt trước khi thay tã cho bé
  • Rửa tay với nước âm cho thật sạch và lau khô tay trước khi thay tã cho bé.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bố mẹ biết cách chăm sóc trẻ mùa lạnh, mùa đông và tránh được các bệnh phổ biến trong mùa lạnh.

Bài biết “ Chăm sóc trẻ mùa lạnh – Phòng chống các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp 

Biên tập: Huy Lưu – CTV SEO Vietmoz

Hãy ghi rõ nguồn tutorial.vn khi đăng lại bài viết