Top Channels

Categories

Trang chủ / Nói tiếng Anh có cần đúng ngữ pháp không?

Nói tiếng Anh có cần đúng ngữ pháp không?

8130 Lượt xem Xem thêm

Nói tiếng Anh có cần đúng ngữ pháp không là câu hỏi nhiều bạn đặt ra khi học nói tiếng Anh bởi các bạn được nghe hai luông ý kiến một là có một là không. Vậy thực sự là có cần học ngữ pháp khi học nói tiếng Anh không? Video được tutorial.vn chia sẻ dưới đây thuộc chuyên mục Học tiếng Anh sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi đó.

nói tiếng anh có cần ngữ đúng pháp không?
nói tiếng anh có cần ngữ pháp không? (nguồn: internet)

Ở Việt Nam hầu hết học sinh được học tiếng Anh từ tiểu học. Học sinh được dạy học ngữ pháp, từ vựng là chủ yếu còn vấn đề đọc và nói không được chú trọng. Suốt thời gian học phổ thông, học sinh gần như cũng chỉ được học ngữ pháp là nhiều. Điều này gây ra một vấn đề lớn đó là học sinh sau hơn chục năm học tiếng Anh cũng chỉ biết viết. Dù viết tốt đến mấy thì học sinh vẫn không thể tự tin nói. Khi nói thường sẽ phát âm sai hoặc nói rất chậm vì còn nghĩ xem liệu câu mình nói đã đúng ngữ pháp hay chưa.

Sau nhiều năm chỉ học viết mà không hiểu quan trọng hơn cả là cần biết nói để có thể giao tiếp hằng ngày trong công việc cũng như cuộc sống, chúng ta mới vội vàng đi học nói. Khi bắt đầu học nói lại từ đầu, chúng ta thường lặp lại thói quen cũ. Chúng ta vẫn dựa vào ngữ pháp để nói tiếng Anh trong khi thực tế những mẫu câu tiếng Anh chúng ta nói hằng ngày không hoàn toàn giống với ngữ pháp chúng ta được học.

học sinh VIệt Nam trong suốt những năm học phổ thông chủ yếu học ngữ pháp
học sinh VIệt Nam trong suốt những năm học phổ thông chủ yếu học ngữ pháp (nguồn: internet)

Theo như lời khuyên của ông AJ Hoge, chủ tịch của Effortless English, bạn đừng học ngữ pháp khi nói tiếng Anh. Điều này có vẻ khiến bạn ngạc nhiên và khó thực hiện bởi trước đó bạn luôn luôn học ngữ pháp. Tuy nhiên theo lời của ông, bạn sẽ không thể nói một cách dễ dàng nếu cứ bám vào các quy tắc ngữ pháp.

Khi một ai đó hỏi bạn một câu hỏi bạn cần trả lời ngay lập tức. Nếu bạn chú tâm vào ngữ pháp, phân tích xem trong ngữ cảnh đó cần nói thì nào, giớ từ nào bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian. Việc bạn phân tích cấu trúc ngữ pháp như vậy rất tốn thời gian, chỉ phù hợp khi bạn viết, còn với nói thì không hề phù hợp.

Là một người bản ngữ nói tiếng Anh, ông AJ Hoge cũng chia sẻ rằng ông không hề học ngữ pháp cho đến tận khi học phổ thông và ông cần học ngữ pháp để viết những bài luận. Như vậy bạn cũng đã hiểu rằng người bản ngữ không học ngữ pháp từ nhỏ. Họ học nghe và nói, giống như cách chúng ta học tiếng Việt.

Nếu so sánh với cách người bản ngữ nói tiếng Anh học cách nói thì chúng ta đã đi ngược hoàn toàn với cách học của họ. Họ học nghe và nói trước, học viết sau còn chúng ta học viết trước, học nghe và nói sau. Không chỉ riêng tiếng Anh, với bất kì ngôn ngữ nào bao gồm cả tiếng Việt, trình tự học luôn luôn là nghe, nói sau đó mới là đọc và viết.

Nếu bạn vẫn chưa cảm thấy thuyết phục với lời khuyên học tiếng Anh không cần ngữ pháp ở trên, bạn hoàn toàn có thể xem xét cách một đứa trẻ học nói. Không một đứa trẻ nào có thể viết ngay khi ra đời. Trình tự học ngôn ngữ của những đứa trẻ luôn luôn là nghe, nói trước, đọc viết sau.

Những đứa trẻ nghe những điều người lớn nói sau đó chúng mới tập nói. Chúng bập bẹ nói những từ đầu tiên rồi đến những câu ngắn, câu dài. Chúng không hề biết đến ngữ pháp hay quy tắc nào cả. Cách chúng nói chuyện là nhờ học tập từ những người lớn. Chúng ta khi học tiếng Việt cũng vậy. Bạn hãy nhớ lại xem có phải khi bạn bắt đầu học bảng chữ cái thì bạn đã biết nói thành thạo rồi đúng không?

Câu hỏi nói tiếng Anh có cần đúng ngữ pháp không tuy gây ra nhiều băn khoăn cho người học nói tiếng Anh nhưng lại vô cùng dễ giải quyết nếu bạn phân tích kĩ quy trình học bất kì một ngôn ngữ nào. Câu trả lời là không. Đừng quan tâm ngữ pháp khi nói, hãy nói và chỉ quan tâm đến việc nói thôi.

Bài viết: Nói tiếng Anh có cần đúng ngữ pháp không?

Tác giả: Ngọc Diệp – VietMoz SEO Internship

Nhớ ghi rõ nguồn tutorial.vn khi đăng tải lại bài viết