Top Channels

Categories

Trang chủ / Rối loạn tiêu hóa ở trẻ – Nguyên nhân và cách điều trị

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ – Nguyên nhân và cách điều trị

11000 Lượt xem Xem thêm

Chứng rối loạn tiêu hóa ở trẻ là một vấn đề khiến rất nhiều bố mẹ lo lắng và quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng tìm được phương pháp hiệu quả để điều trị dứt điểm được bệnh này.

Chứng rồi loạn tiêu hóa ở trẻ

Chứng rối loạn tiêu hóa của trẻ khiến trẻ kém ăn
Chứng rối loạn tiêu hóa của trẻ khiến trẻ kém ăn

Đây là một bệnh lý rất phổ biến hiện nay, ai cũng có thể mắc phải. Ở các trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ dưới 5 tuổi thì hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoàn chỉnh. Các chức năng tiêu hóa vẫn đang ở trong giai đoạn hoàn thiện. Thế nên trẻ em rất dễ các bệnh nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, nhiễm khuẩn đường hô hấp. Để điều trị các bệnh này thì trẻ bắt buộc phải sử dụng kháng sinh. Chính điều này cũng đã góp phần tạo ra chứng rồi loạn tiêu hóa ở trẻ.

Ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân khác như khi chúng ta cho trẻ ăn sam quá sớm hoặc quá muộn. Hay bố mẹ cho trẻ ăn quá nhiều dinh dưỡng trong một bát bột. Còn 1 vấn đề nữa mà cha mẹ cần quan tâm đó chính là về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cơ thể chúng ta cần phải có năng lượng để phát triển cơ thể, nếu như tình trạng rối loạn tiêu hóa của trẻ kéo dài thì nó sẽ dẫn đến hiện tượng em bé kém ăn, giảm hấp thu của đường tiêu hóa. Điều này dẫn đến hệ quả em bé kém phát triển thể chất rồi dần dần sẽ ảnh hưởng xa hơn là đến tinh thần của em bé nữa.

Khi rối loạn tiêu hóa kéo dài thì sẽ làm cho các bé suy giảm miễn dịch, dễ dàng mắc các bệnh nhiễm khuẩn rồi dẫn đến việc sử dụng kháng sinh. Làm mất đi các hệ vi khuẩn có trong ruột.  Hậu quả là rối loạn tiêu hóa rồi rối loạn kéo dài và cuối cùng là suy dinh dưỡng còi xương

Biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ

Những biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ thường thấy có thể kể đến như:

  • Đầy bụng
  • Đi ngoài phân sống
  • Hay nôn trớ kém ăn
  • Mệt mỏi mãn tính, sức đề kháng yếu
  • Dị ứng

Đường tiêu hóa của trẻ đặc biệt là trẻ sơ sinh vẫn còn rất non nớt, thế nên chỉ cần chế độ ăn uống không hợp lý là trẻ sẽ bị rối loạn tiêu hóa.

Điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Phụ huynh cần điều trị cho trẻ rối loạn tiêu hóa theo nguyên nhân. Nếu như tại chế độ ăn không hợp lý thì phải điều chỉnh lại chế độ ăn. Còn nếu như do sữa không phù hợp, như việc nhiều trẻ không dung nạp được sữa có chứa đường glulacto, thì chúng ta cần đổi loại sữa phù hợp hơn. Kháng sinh cũng tương tự như vậy, nếu kháng sinh không phù hợp chúng ta cần đổi lại loại khác.

Nguyên nhân dẫn đến rồi loạn tiêu hóa đều dẫn đến sự mất cân bằng vi khuẩn ruột. Nếu trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài thì chúng ta nên bổ sung các men vi sinh cho em bé để giúp lập lại cân bằng vi khuẩn ruột giúp cho quá trình tiêu hoa thức ăn được tốt nhất

Một chế độ dinh dương hợp lý sé giúp cho trẻ chữa được việc rối loạn tiêu hóa một cách nhanh nhất. Phương pháp tốt nhất là mẹ nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 2 tháng đầu, không nên cho trẻ ăn sám sớm quá cũng như muộn quá. Giai đoạn ăn sam cũng chính là giai đoạn trẻ dễ bị mặc bệnh rối loạn tiêu hóa nhất nên phụ huynh cần chú ý cân bằng dinh dưỡng cho trẻ.

Sử dụng men vi sinh cho điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Sử dụng men vi sinh để giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn
Sử dụng men vi sinh để giúp trẻ tiêu hóa tốt hơn

Men vi sinh là một sản phẩm được các bác sỹ khuyên dung khi điều trị rối loạn tiêu hóa ở trẻ tuy nhiên trên thị trường có rất nhiều chủng loại khác nhau nên cha mẹ cần biết cách xác định men vi sinh tốt cho trẻ.

Một loại men vi sinh tốt cần phải chứa ít nhất 2 thành phần:

  • Thứ nhất, là vi khuẩn có lợi được tổ chức y tế khuyến cáo glactobaxilut
  • Thứ 2 là chất xơ, chất xơ hòa tan này không những là nguồn thức ăn cho vi khuẩn giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn được tốt hơn. Giúp tạo ra các axit amin khiến cơ thể hấp thụ tốt hơn.

Để tốt nhất thì cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng men vi sinh.

Rối loạn tiêu hóa ở trẻ là một bệnh lý phổ biến ở trẻ. Nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây ra hậu quả về đường tiêu hóa kéo dài về sau. Tuy nhiên nếu nhìn nhận, tìm được nguyên nhân đúng thì chúng ta hoàn toàn có cách chữa trị bệnh rối loạn tiêu hóa ở trẻ.

Hãy chia sẻ cho những người quan tâm nhé !

Bài viết “ Rối loạn tiêu hóa ở trẻ – Nguyên nhân và cách điều trị 

Biên tập: Huy Lưu – CTV SEO Vietmoz

Hãy ghi rõ nguồn tutorial.vn khi đăng bài viết