Top Channels

Categories

Trang chủ / Đặc điểm và cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi đúng cách

Đặc điểm và cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi đúng cách

9620 Lượt xem Xem thêm

Đây là giài đoạn bạn bắt đầu nhận thấy trẻ phát triển vượt khỏi giai đoạn sơ sinh vốn chỉ ăn và ngủ. Trẻ 3 tháng tuổi sẽ bắt đầu giao tiếp với bạn, bắt chước bạn nhiều hơn thông qua các biểu hiện tiếng khóc, cười và tiếng nói ê,a của trẻ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận ra được những biểu hiện của trẻ ở độ tuổi này để theo dõi và làm sao để chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi đúng cách.

Đặc điểm của trẻ 3 tháng tuổi

Chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi
Đặc điểm của trẻ 3 tháng tuổi
  • Đầu của trẻ đã có thể bắt đầu hướng lên một góc 45 độ khi nằm sấp
  • Phát triển các kỹ năng về chạm, sờ nắm đồ vật.
  • Đặc biệt thích nghịch với bàn tay của mình
  • Bắt đầu tập lẫy

Chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi

Khi trẻ của bạn được 3 tháng tuổi, bạn sẽ quen với hình ảnh bé cười khi muốn giao tiếp hoặc hoạt động với bạn. Khuôn mặt của trẻ ở độ tuổi này cũng bắt đầu thể hiện được những đặc điểm tự phát triển riêng của trẻ, không chỉ đơn thuần là bắt chước các biểu hiện khuôn mặt của bạn nữa. Tuy vậy, khóc vẫn là một hành động được trẻ dùng như cách để nói với bạn trẻ đang không vui một chuyên gì đó như bé đòi ăn, bé muốn có sự chú ý của bạn hay bé đang khó chịu trong người.

Một điểm thú vị nữa của trẻ ở đột tuổi này đó chính là ngoài biểu hiện bằng khóc, cười bé đã bắt đầu biết biểu hiện thái độ bằng những tiếng bập bẹ ê â rất đáng yêu rồi. Đấy chính là kết quả của quá trình trẻ 3 tháng tuổi cố gắng bắt chước giọng nói của bạn. Quá trình này cũng giống như việc trẻ cố gắng bắt chước biểu cảm khuôn mặt của bạn như hồi mới 1,2 tháng tuổi.

Ở độ tuổi này trẻ vẫn tồn tại một số các hành động phản xạ khi mới sinh như nắm chặt, qua quắp các ngón tay lại. Nhưng các dấu hiệu này sẽ dần dần giảm đi rồi biến mất khi trẻ lớn hơn vì các cơ bắp của trẻ bắt đầu dãn dần ra. Thế nên bàn tay của trẻ ở độ tuổi 3 tháng trở thành 1 món đồ chơi yêu thích mới của trẻ. Bạn sẽ nhận thấy trẻ sẽ ngậm, cắn, mút rất thường xuyên.

Không những thế, đây cũng là độ tuổi rất thích hợp để trẻ học cầm nắm các đồ vật xung quanh khi tay trẻ đã bắt đầu có thê mở được. Chơi với trẻ thường xuyên bằng những đồ chơi màu sắc và dễ cầm nắm đối với tay trẻ sẽ giúp trẻ dần dần hình thành được kỹ năng này.

Lúc trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi, trẻ đã bắt đầu biết quay đầu sang 2 bên thì đến 3 tháng tuổi trẻ đã có thể đưa mắt dõi theo các đồ vật xung quanh, đưa mắt đồng thời khi đồ vật di chuyển.

Cổ của trẻ cũng bắt đầu có nhiều sức mạnh hơn, bạn sẽ nhận thấy trẻ di chuyển đầu của mình thoải mái và tự nhiên hơn rất nhiều. Tuy nhiên dù thê thì cha mẹ hãy nhớ chuyển tư thế thường xuyên cho bé khi chơi đùa với trẻ. Đặc biệt là nền dành nhiều thời gian cho bé nằm lên bụng. Họat động này sẽ giảm thiểu khẳ năng tạo ra điểm hói trên đầu của trẻ khi phải nằm quá nhiều.

Không chỉ cổ, mà chân tay của trẻ cũng sẽ hoạt động nhiều hơn, chân của trẻ đã có thể đứng được nếu có sự trợ giúp của bố mẹ.

Lưu ý, đây là các biểu hiện của một trẻ 3 tháng tuổi phát triển bình thường. Sự phát triển của bé nhà bạn có thể sớm hơn hoặc muộn hơn những mốc thời gian như vậy một chút thì hoàn toàn không sao cả. Nếu lo lắng bạn có thể đến các bệnh viện gần nhất để được tư vấn.

Tập lẫy cho trẻ đúng cách

Trẻ 3 tháng tuổi bắt đầu biết lẫy
Trẻ 3 tháng tuổi bắt đầu biết lẫy

Ở tuổi này trẻ bắt đầu có thể tập lẫy và muốn lẫy rồi. Khi bạn nhận thấy trẻ đã có thể nhấc đầu một góc 45 độ,  chân của bé đã có thể vắt chéo nhau và hoạt động mạnh thì bạn hoàn toàn có thể tập và khuyến khích trẻ tập lẫy. Vậy tập lẫy cho trẻ như thế nào sao cho đúng ?

Đầu tiên bạn có thể thu hút trẻ bằng đồ chơi. Cho bé cầm thích thú một lúc rồi nhẹ nhàng di chuyển từ từ món đồ chơi đó sang 1 bên, lưu ý là hãy để ánh mắt của bé dõi theo và đặt tại một khoảng cách mà nếu bé lẫy sang thì có thể với được. Nếu bé chỉ thích nghiêng về một bên thì bạn nên ưu tiên đặt đồ chơi bên phía đó.

Bạn sẽ nhận thấy bé cố gắng đập chân và xoay đầu để lẫy sang hướng có đồ chơi. Ban đầu bạn có thể nhẹ nhàng giúp bé lật phần bụng và mông để giúp bé xoay chuyển ban đầu dễ dàng hơn. Thường bé sẽ hay nằm đề lên cách tay của mình, điều này có thể khiến một số bé sợ và khóc thì bạn giúp bé gỡ cánh tay ra.

Sau khi bé lẫy thành công những lần đầu thì từ những lần sau nên để bé tự lẫy và đặt đồ chơi ra xa bé hơn chút. Cũng như bạn cần liên tục chơi, cổ vũ bé mỗi lần bé thực hiện. Điều này không chỉ giúp bé cố gắng lẫy mà còn làm khăng khít tình cảm của cha mẹ đối với bé.

Bạn chỉ nên tập lẫy cho bé mỗi ngày khoảng từ 2 đến 3 lần, và mỗi lần chỉ nên từ 2,3 phút. Không nên cho bé tập khi bé vừa ăn no xong.

Hy vọng bài viết trên đã giúp cho các bậc cha mẹ có cái nhìn rõ ràng nhất về sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này và biết cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi đúng cách.

Hãy chia sẻ cho những người quan tâm nhé!

Chúc bạn thành công !

Bài viết: “ Đặc điểm và cách chăm sóc trẻ 3 tháng tuổi đúng cách 

Tác giả: Huy Lưu –CTV SEO Vietmoz

Hãy ghi rõ nguồn tutorial.vn khi đăng lại bài viết.