Top Channels

Categories

Trang chủ / Trẻ thừa cân béo phì – Các mẹ đừng nghĩ con cứ béo là tốt !

Trẻ thừa cân béo phì – Các mẹ đừng nghĩ con cứ béo là tốt !

9520 Lượt xem Xem thêm

Nhiều gia đình không nhận thức rõ được việc trẻ thừa cân béo phì có thể dẫn đến những mối nguy hiểm về các bệnh tim mạch, tiểu đường thậm chí ung thư sau này. Chính vì thế việc cha mẹ phải biết và hiểu cách chăm sóc cho trẻ thừa cân béo phì càng sớm và càng quyết liệt càng tốt để giúp trẻ có một tương lai ít bệnh tật hơn.

Nguyên nhân dẫn đến việc trẻ thừa cân béo phì

Chế độ ăn quá dư thừa dinh dưỡng

Ăn uống quá nhiều đồ ăn nhanh dễ gây ra việc trẻ thừa cân béo phì
Ăn uống quá nhiều đồ ăn nhanh dễ gây ra việc trẻ thừa cân béo phì

Trong nhiều năm trở lại đây, kinh tế ngày một phát triển đặc biệt là tại các thành phố lớn. Chính vì thế các nhu cầu sống của người dân ngày một tăng cao khiến trên thị trường xuất hiện tràn lan những loại thực phẩm ăn sẵn, thức ăn nhanh.

Trẻ lại thích những thứ thức ăn như vậy như nước ngọt, đồ chiên rán dẫn đến dư thừa một lượng lớn các loại chất béo, đường hóa học. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự béo phì, thừa cân của trẻ. Ngoài ra thì ăn nhiều đạm, tinh bột cũng có thể gây ra tình trạng thừa cân, béo phì.

Không hoạt động, tập thể dục

Lý do thứ 2 cũng rất phổ biến mà nó cũng bổ trợ cho lý do thứ nhất chính là sự thiếu vận động của trẻ. Xã hội hiện đại đã khiến những trò chơi giải trí công nghệ như máy tinh, tivi chiếm hết thời gian và sự tập trung của trẻ. Ngoài giờ lên trường thì trẻ chỉ chúi mũi vào các trò chơi điện tử thê nên thời gian vận động hàng ngày hầu như không có.

Kết hợp với chế độ ăn uống không lành mạnh, trẻ sẽ bị béo phì một cách nhanh chóng.

Bị suy sinh dưỡng lúc nhỏ

Theo nghiên cứu và thực tế chỉ ra, những trẻ hồi nhỏ bị suy sinh dưỡng thể thấp còi thì lớn lên dễ bị mắc bệnh béo phì. Khi suy sinh dưỡng thì cơ thể sẽ quen với việc tiết kiệm năng lượng thế nên lúc trẻ khỏi và ăn nhiều một chút thì sẽ dễ gây ra dư thừa năng lượng, tạo nên tình trạng thừa cân béo phì.

Bên cạnh đó cũng có một số nguyên nhân đến từ di chuyền nhưng chủ yếu vẫn là tại chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

Làm thế nào để xác định trẻ bị thừa cân béo phì

Có nhiều cách để xác định trẻ có thừa cân béo phì hay không nhưng biện pháp chủ yếu mà các bác sỹ và chuyên gia hay dựa vào đó chính là chỉ số BMI của tổ chức y tế thế giới cung câp. Chỉ số BMI được xác định bằng công thức như sau:

BMI = Cân nặng (Kg) / (Chiều cao x chiều cao (mét))

Nếu trẻ có chỉ số BMI >85 thì được xác định là béo phì.

Đối với các ông bố bà mẹ thì cũng không cần thiết phải tính theo công thức như vây. Để xác định các bé có béo phì hay không thì các phụ huynh có thể tính như sau:

Thường các cháu 1 tuổi có cân nặng khoảng từ 6-9 kg, mỗi một năm thì sẽ trẻ sẽ tăng khoảng 2.5kg thế nên dựa vào tuổi của bé và công thức như trên thì bố mẹ cũng phần nào xác định được bé có béo phì hay không.

Hậu quả cho trẻ thừa cân béo phì

Thừa cân béo phì sẽ gây ra những bệnh rất nghiêm trọng về sau
Thừa cân béo phì sẽ gây ra những bệnh rất nghiêm trọng về sau

Khi xác định được các cháu béo phì thì việc giảm dinh dưỡng, khẩu phần ăn cho trẻ và đưa đi bác sỹ. Nếu mà bé không giảm cân thì các bé sẽ tiếp tục thừa cân béo phì, có mỡ trong máu cao thì sau này dễ bị nguy cơ mắc cách bệnh tim mạch như sơ vữa động mạch, tăng huyết áp. Đường trong máu cũng cao dẫn đến việc đái tháo đường tuýp 2. Nguy hiểm hơn là gia tăng các bệnh liên quan đến ung thư. Chi 10- 15 năm sau thì những trẻ béo phì sẽ là bệnh nhân tại các bệnh viện tim mạch, tiểu đường.

Chế độ chăm sóc cho trẻ thừa cân béo phì

Chúng ta không cần kiểm soát dinh dưỡng cho trẻ quá chặt như người trường thành, bố mẹ vẫn có thể cho các bé ăn các bữa đủ dinh dưỡng. Đủ các chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất. Ta tránh những thực phẩm dễ gây béo phì như là thực phẩm quá nhiều béo, nhiều đường ngot.

Ngoài chế độ dĩnh dưỡng, thì cha mệ cần tạo điều kiện cho bé tập thể dục chơi thể thao từ 15-30 phút mỗi ngày và ít nhất 4-5 lần mỗi tuần. Các hoạt động như đi bộ, chơi bóng hay các hoạt động vui chơi thể chất với bạn bè. Tập cho trẻ thói quen năng động cho mọi hoạt động của trẻ như đi thang bộ thay vì thang máy, tập cho bé thói quen làm việc nhà, dọn dẹp phòng của mình. Hay ngay cả như việc đi bộ, đi xe đạp đến trường cũng là một thói quen tốt để phòng tránh việc béo phì.

Cho trẻ hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giảm thiểu nguy cơ thừa cân béo phí
Cho trẻ hoạt động thể chất thường xuyên sẽ giảm thiểu nguy cơ thừa cân béo phí

Bé từ 1-3 tuổi mỗi ngày dành 90 phút cho hoạt động thể lực có định hướng và 60 phút chơi tự do. Trẻ 4-6 tuổi có 60 phút cho hoạt động thể lực có định hướng và 60 phút chơi tư do. Nên chia thành 15 phút mỗi lần. Để hiệu quả, cần phải kiểm soát các hoạt động xem tivi chơi máy tính của trẻ không quá 1 -2 tiếng 1 ngày. Ngoải ra không để trẻ ngồi hay nằm yên 1 tư thế quá 2 tiếng.

Việc chăm sóc cho trẻ béo phì thật sự rất khó khăn vì khi bạn giảm các phần dinh dưỡng cho trẻ, những món ăn yêu thích của trẻ thì thường gặp phải tình huống bé hay khóc đòi. Thế nên bạn cần giảm từ từ cho trẻ dễ làm quen và chọn những thực phẩm ít đường, ít ngọt hơn cho trẻ.

Hy vọng bài viết trên phần nào giúp đỡ được các ông bố bà mẹ nhận thức được mối nguy hiểm của trẻ bị thừa cân béo phì và có các phương pháp phù hợp đối với con em mình.

Hãy chia sẻ cho những người quan tâm nhé!

Chúc bạn thành công !

Bài viết “ Trẻ thừa cân béo phì – Các mẹ đừng nghĩ con cứ béo là tốt ! 

Tác giả: Huy Lưu – CTV Vietmoz

Hãy ghi rõ nguồn tutorial.vn khi đăng lại bài viết